Tin tức

Checkra1n cập nhật hỗ trợ iOS 14 nhưng chỉ cho dòng chip A9 và A9X

Chưa đầy một tuần sau khi Apple chính thức phát hành iOS và iPadOS 14 cho công chúng, nhóm checkra1n đã phát hành checkra1n phiên bản 0.11.0 với sự hỗ trợ cho phiên bản hệ điều hành di động mới nhất và tốt nhất của Apple (mặc dù có lỗi).

Thông báo của nhóm checkra1n

Trang Twitter checkra1n đã chia sẻ thông báo vào ngày 22/9:

Checkra1n team thông báo ra mắt checkra1n 0.11.0

Từ những gì mà chúng ta có thể thu thập được, checkra1n v0.11.0 hỗ trợ iOS 14, nhưng chỉ trên các thiết bị cầm tay có bộ xử lý A9 (X) trở lên.

Nhóm checkra1n có kế hoạch bổ sung hỗ trợ cho các thiết bị mới hơn bị ảnh hưởng bởi khai thác checkm8 trong tương lai, nhưng điều này sẽ mất thời gian và nỗ lực vì Apple dường như đã gây khó khăn hơn khi triển khai khai thác checkm8 trên các thiết bị từ iPhone iPad có chip A10-A11.

Tại sao checkra1n v0.11.0 chỉ hỗ trợ chip A9-A9X

Nhóm checkra1n giải thích việc này trong một bài đăng trên blog của nhóm rằng:

In iOS 14, Apple added a new mitigation to SEPOS on A10 and above (except on Apple TVs and iBridge): if the device was booted from DFU mode and the Secure Enclave receives a request to decrypt user data, it will panic the device. Since checkm8 does not give us control over the Secure Enclave, this is not trivial to work around. However, with the recently published blackbird vulnerability, we are able to get control of the Secure Enclave on A10 and A10X and disable this mitigation. Support for A10 and A10X devices is being worked on and is expected to be ready in the coming weeks.

Đoạn này tạm dịch là:

Trong iOS 14, Apple đã thêm một biện pháp giảm thiểu mới cho SEPOS trên A10 trở lên (ngoại trừ trên Apple TV và iBridge): nếu thiết bị được khởi động từ chế độ DFU và Secure Enclave nhận được yêu cầu giải mã dữ liệu người dùng, nó sẽ làm thiết bị hoảng loạn. Vì checkm8 không cung cấp cho chúng tôi quyền kiểm soát đối với Secure Enclave, điều này không hề nhỏ để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, với lỗ hổng blackbird được công bố gần đây , chúng tôi có thể kiểm soát Secure Enclave trên A10 và A10X và vô hiệu hóa tính năng giảm thiểu này. Hỗ trợ cho các thiết bị A10 và A10X đang được tiến hành và dự kiến ​​sẽ sẵn sàng trong những tuần tới.

Đối với những gì chúng ta biết, khai thác checkm8 không thể được vá vì đó là khai thác dựa trên phần cứng. Tuy nhiên, những gì Apple có thể làm là thêm nhiều lớp bảo mật rắc rối hơn vào phần mềm của họ như họ có trong iOS 14.

Điều này khiến việc checkra1n hoạt động trên các thiết bị di động mới nhất đã được cập nhật lên hệ điều hành di động mới nhất trở nên khó khăn hơn.

Đây là lý do tại sao nhóm checkra1n yêu cầu thêm thời gian. Không có thời gian phát hành cụ thể về thời điểm checkra1n sẽ thêm hỗ trợ cho tất cả các thiết bị mới hơn A9 (X), nhưng nhóm checkra1n đã cung cấp ước tính về “những tuần tới” cho các thiết bị A10 và A10 (X).

Thật không may, họ vẫn chưa chắc việc áp dụng các bản vá lỗi tương tự cho các thiết bị A11 như iPhone X. Sự minh bạch của nhóm checkra1n đối với hỗ trợ iOS 14 đều được đánh giá cao và đáng khen ngợi, vì nó giúp những người trong chúng ta theo dõi chặt chẽ những phát triển này và giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra đằng sau hậu trường.

Đưa ra một tuyên bố rộng rãi mà không có ngày ra mắt chính xác cũng là một động thái tốt, vì nhóm checkra1n không muốn hứa quá mức và cũng không muốn mọi người mất sự tin tưởng vào nhóm.

Các thay đổi trên checkra1n v0.11.0

Các thay đổi đáng chú ý của checkra1n v0.11.0:

 • Hỗ trợ chính thức cho iOS 12.0 – 13.7
 • Hỗ trợ chính thức cho iOS 14 / tvOS 14.0 (A8 -A9 chạy iOS 14 và iPadOS 14; tất cả các thiết bị tvOS đều được hỗ trợ)
 • Hỗ trợ chính thức cho Apple TV 4K (Tiêu chuẩn và Nâng cao )

Vậy là qua nhật kí thay đổi trên ta cũng có thể thấy checkra1n cũng đã hỗ trợ toàn bộ iOS 13 (bản mới nhất là 13.7)

Danh sách thiết bị iOS/iPadOS 14 được checkra1n v0.11.0 hỗ trợ

 • iPhone 6s, 6s Plus và SE
 • iPad thế hệ thứ 5
 • iPad Air 2iPad mini 4
 • iPad Pro thế hệ thứ nhất
 • Apple TV 4 và 4K
 • iBridge T2

Các thiết bị sẽ được hỗ trợ trong tuần tới:

 • iPhone 7 và 7 Plus
 • iPad thế hệ thứ 6 và thứ 7
 • iPod touch 7
 • iPad Pro thế hệ thứ 2

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thiết bị nào mới hơn và bạn đã nâng cấp lên iOS 14, thì bạn vẫn có cơ hội hạ cấp xuống iOS 13.7 trước khi Apple ngừng ký iOS 13.7 vào cuối tuần này.

Vẫn chưa có bản jailbreak cho iOS 13.7 với các thiết bị A12 trở lên, nhưng nếu bạn làm theo lời khuyên của những người đứng đầu cộng đồng và sử dụng firmware thấp nhất có thể , thì cơ hội đủ điều kiện jailbreak của bạn sẽ tăng lên.

Checkra1n được phát hành chính thức tại trang web checkra.in và bạn có thể tham khảo bài viết này để biết các sử dụng nếu chưa biết.

Lời kết

Những thông tin trên có làm bạn thấy thú vị? Đừng quên để lại bình luận nếu có bất cứ thắc mắc gì nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Chưa có lượt bình chọn! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi
Nhận thông báo của
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Close

Phát hiện trình chặn quảng cáo

ThuthuatJB sử dụng quảng cáo từ Google để duy trì hệ thống của chúng tôi. Nếu bạn muốn ThuthuatJB tiếp tục tồn tại hãy tắt trình chặn quảng cáo hoặc đưa https://thuthuatjb.com vào danh sánh trắng của trình chặn quảng cáo. Cảm ơn bạn!