Tin tức

Cydia đã kiện Apple về việc độc quyền bán ứng dụng trên App Store

Theo đó, đơn kiện đã được nộp vào ngày 10/12 bởi lập trình viên tạo ra Cydia, kho ứng dụng nổi tiếng cho iPhone ra mắt năm 2007, trước khi App Store xuất hiện.

Nếu bạn chưa biết thì Cydia chính là trình quản lý tweak cho các thiết bị đã jailbreak, có một số trình quản lý tweak giống Cydia như Sileo hay Zebra.

Trước đây thì Cydia phân phối cả ứng dụng, phông chữ, hình nền, nhạc chuông,…

Cydia và giao diện của ứng dụng này

Cydia tuyên bố rằng Apple đã sử dụng vị trí độc quyền của App Store để khiến cửa hàng jailbreak của họ trở nên vô dụng. Cydia nói rằng họ buộc phải đóng cửa do sự kiểm soát bất hợp pháp của Apple đối với việc phân phối ứng dụng trên iOS. Cydia đã đệ đơn kiện Apple về hành vi độc quyền và phản cạnh tranh và muốn được đền bù thiệt hại.

Cùng với đó, Cydia cũng tuyên bố rằng nếu không có các hành vi phản cạnh tranh của Apple, người dùng sẽ được hưởng lợi từ vô số phần mềm không tồn tại trên iOS ngày nay. Đơn kiện tuyên bố rằng Apple nên cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và các nguồn phần mềm thay thế trên nền tảng của họ.

Phát ngôn viên Apple là Fred Sainz cho biết sẽ xem xét vụ kiện nhưng phủ nhận cáo buộc về độc quyền. Theo Sainz, Apple đang đối mặt với sự cạnh tranh từ Android, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ cách cài ứng dụng để tránh lây nhiễm mã độc.

Appstore

Trong khi Epic Games với Fortnite hay dịch vụ nghe nhạc Spotify chỉ nhắm vào chính sách của Apple đối với App Store, Cydia lại là đối thủ trực tiếp của kho ứng dụng này.

Theo ước tính, App Store tạo ra khoảng 15 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Tuy chỉ chiếm phần nhỏ trong doanh thu của Apple, đây là bàn đạp quan trọng cho hoạt động kinh doanh dịch vụ đang rất phát triển của Táo khuyết.

Thành công của App Store một phần đến từ cách kiểm soát nội dung. Trong khi macOS cho phép cài đặt phần mềm từ nhiều nguồn, iOS chỉ cho phép cài ứng dụng từ một nơi duy nhất. Mọi ứng dụng trên App Store phải được Apple kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Cydia được tạo ra như một công cụ bẻ khóa và chợ ứng dụng trước cả khi Apple triển khai App Store trên iPhone. Công cụ này hoạt động như một loại cửa hàng ứng dụng ban đầu với các trò chơi và công cụ như sao chép và dán chưa tồn tại trên iPhone. Washington Post ước tính khoảng 4,5 triệu người dùng đã truy cập Cydia cho các ứng dụng trong thời kỳ hoàng kim của nó.

Jay Freeman, người sáng lập Cydia, khi dùng iPhone năm 2007, anh ta thất vọng khi điện thoại thiếu nhiều tính năng quan trọng. Từ đó, Freeman tạo ra Cydia (tên đặt theo một loài sâu bệnh) và thành công vang đội.

Jay Freeman (saurik) cha đẻ của Cydia

Theo Freeman, khoảng 50% người dùng iPhone đầu tiên đã “bẻ khóa” (jailbreak) điện thoại để cài đặt Cydia. Năm 2010, Freeman cho biết kho ứng dụng này có 4,5 triệu người tìm kiếm app mỗi ngày.

Từ khi App Store ra mắt năm 2008, Apple luôn cảnh báo người dùng về rủi ro khi jailbreak. Freeman cho rằng chúng đã bị thổi phồng quá mức.

Jay Freeman cũng chia sẻ rằng về mặt đạo đức, khi người dùng đã bỏ tiền ra mua điện thoại thì đó sẽ là đồ cá nhân của họ và họ có thể làm bất cứ thứ gì. Họ cần được quyết định ứng dụng nào được cài và nơi cài chúng. Vào năm 2009, Văn phòng Bản quyền Mỹ xác định rằng bẻ khóa không phải hoạt động bất hợp pháp.

Theo PV

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 5 / 5. Số lượt bình chọn: 3

Chưa có lượt bình chọn! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi
Nhận thông báo của
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Close

Phát hiện trình chặn quảng cáo

ThuthuatJB sử dụng quảng cáo từ Google để duy trì hệ thống của chúng tôi. Nếu bạn muốn ThuthuatJB tiếp tục tồn tại hãy tắt trình chặn quảng cáo hoặc đưa https://thuthuatjb.com vào danh sánh trắng của trình chặn quảng cáo. Cảm ơn bạn!