Tin tức

Linus Henze phát hành jailbreak Fugu15 cho iOS/iPadOS 15, nhưng chủ yếu dành cho các nhà phát triển

Vào đầu tháng 10, Linus Henze đã lên sân khấu tại hội nghị Objective by Sea để giới thiệu bản jailbreak Fugu15 của mình trên iPhone chạy iOS 15.4.1 với một phương pháp cài đặt mới gợi nhớ chúng ta về JailbreakMe (một phương thức jailbreak thông qua trình duyệt Safari). Và đến hôm nay 01/11 , nó chính thức được phát hành và mã nguồn mở trên trang GitHub của Henze.

Henze đã công bố bản phát hành Fugu15 trên Twitter, nhưng trước khi quá phấn khích, chúng ta nên đề cập ngay rằng Fugu15 là một bản jailbreak chủ yếu dành cho các nhà phát triển vì hiện tại không có bất kỳ tweak nào hỗ trợ iOS/iPadOS 15 do do thiếu tweak injection library – một loại thư viện giúp các tweak hoạt động (vấn đề tương tự hiện đang làm chậm quá trình phát triển Cheyote jailbreak của Odyssey Team).

Fugu15 là gì?

Fugu15 là một ứng dụng jailbreak semi-untethered và có perma-signed hỗ trợ một số thiết bị arm64e chạy iOS/iPadOS 15.0-15.4.1. Fugu15 sử dụng bootstrap Procursus với trình quản lý gói Sileo. Bởi vì nó là jailbreak semi-untethered, bạn không cần máy tính để jailbreak lại, nhưng bạn sẽ cần phải jailbreak lại mỗi khi khởi động lại thiết bị của mình. Hơn nữa, một lỗi CoreTrust cho phép Fugu15 được ký (signed) vô thời hạn, vì vậy nó không cần phải được ký lại (cài lại) sau mỗi bảy ngày.

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì đó là do TrollStore sử dụng cùng một lỗi CoreTrust. TrollStore cho phép người dùng sideload và ký vĩnh viễn bất kỳ tệp .ipa nào trên thiết bị của họ.

Bản phát hành Fugu15 bao gồm bỏ qua ký mã (code-signing bypass), khai thác hạt nhân (kernel exploit), bỏ qua PAC hạt nhân (kernel PAC bypass) và bỏ qua PPL (PPL bypass). Cần lưu ý rằng Fugu15 có thể được cài đặt thông qua Safari nếu bạn sở hữu miền hoặc bằng kết nối USB và Xcode trên máy Mac.

Những điều bạn cần biết về Fugu15

Fugu15 là một bản jailbreak dành cho nhà phát triển, vì vậy nó không thực sự hữu ích cho người dùng bình thường. Đó là bởi vì hiện tại không có tweak tương thích và vì nó có lỗi trên một số phiên bản iOS/iPadOS và không được kiểm tra kỹ lưỡng trên tất cả các thiết bị.

Trên thực tế, Henze lưu ý trên trang GitHub rằng Fugu15 chỉ mới được thử nghiệm rộng rãi trên các thiết lập thiết bị sau:

  • iPhone XS Max chạy iOS 15.4.1
  • iPhone 11 (Thiết bị nghiên cứu bảo mật) chạy iOS 15.4.1
  • iPhone 12 (Thiết bị nghiên cứu bảo mật) chạy iOS 15.4.1
  • iPhone 12 Pro Max chạy iOS 15.4.1
  • iPhone 13 phiên bản ngoại tuyến (không kết nối internet) chạy iOS 15.1

Fugu15 có thể tương thích với các thiết bị và phiên bản iOS/iPadOS khác, tuy nhiên nó chưa được thử nghiệm rộng rãi trên chúng. Tại thời điểm này, chỉ các thiết bị arm64e được hỗ trợ (iPhone XS trở lên hoặc các thiết bị có chip A12 trở lên).

Cài đặt Fugu15 như thế nào?

Đơn giản nhất Fugu15 đã hỗ trợ cài đặt thông qua Trollstore, bạn có thể tham khảo cách cài Trollstore qua bài viết này sau đó tải Fugu.tipa và cài đặt vào thiết bị theo địa chỉ sau:

Releases · pinauten/Fugu15 · GitHub

Fugu15 sẽ ra sao?

Rõ ràng, Henze không có ý định phát triển Fugu15 nữa vì anh ấy đang chuyển sự chú ý của mình khỏi iOS & iPadOS 15, và có khả năng sẽ hướng tới iOS & iPadOS 16 trong tương lai. Mặt khác, việc phát hành và nguồn mở Fugu15 có thể tỏ ra hữu ích đối với cộng đồng jailbreak vì nó có thể hỗ trợ các nhà phát triển đang gặp khó khăn, những người cần thêm ý tưởng để tấn công iOS & iPadOS 15.

Điều đó nói rằng, mặc dù đây là một bản jailbreak hữu ích cho các nhà phát triển, nhưng nó chủ yếu chưa dành cho người dùng thông thường ở thời điểm hiện tại.

Lời kết

Mặc dù việc phát hành Fugu15 thực sự là một tin tốt và rất được mong đợi, nhưng bản thân dự án Fugu15 không phải là một bản jailbreak mà bất kỳ ai cũng nên vội vàng tải xuống và cài đặt. Thay vào đó, người dùng nên ở lại phiên bản iOS/iPadOS thấp nhất có thể và đợi bản jailbreak iOS & iPadOS 15 có chức năng hỗ trợ sửu dụng tweak – vì dù sao thì đó cũng là cách mà hầu hết chúng ta jailbreak.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Fugu15 và nội dung của nó bằng cách truy cập trang GitHub của Linus Henze .

Bạn có vui mừng vì Fugu15 cuối cùng đã được phát hành?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 4 / 5. Số lượt bình chọn: 6

Chưa có lượt bình chọn! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi
Nhận thông báo của
guest
1 bình luận
cũ nhất
mới nhất được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Close

Phát hiện trình chặn quảng cáo

ThuthuatJB sử dụng quảng cáo từ Google để duy trì hệ thống của chúng tôi. Nếu bạn muốn ThuthuatJB tiếp tục tồn tại hãy tắt trình chặn quảng cáo hoặc đưa https://thuthuatjb.com vào danh sánh trắng của trình chặn quảng cáo. Cảm ơn bạn!