Thủ Thuật

Tìm hiểu về tethered, semi-tethered, semi-untethered và untethered jailbreaks

Nếu bạn đã sử dụng jailbreak từ những ngày đầu của iOS thì bạn chắc chắn đã trải qua rất nhiều các bản jailbreak khác nhau. Trong đó bạn chắc chắn sẽ nghe qua 4 thuật ngữ về jailbreak bao gồm untethered, semi-untethered, semi-tethered, và tethered jailbreak.

Đối với một người đã jailbreak khá lâu và có kiến thức cũng gọi là tương đối như mình, mình cũng vẫn có khi nhầm lẫn về các kiểu jailbreak. Vậy nên bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 loại jailbreak và các công cụ jailbreak nào thuộc loại jailbreak nào nhé.

tethered jailbreak là gì?

Khái niệm

Jailbreak tethered là một jailbreak tạm thời trên một thiết bị iOS/iPadOS cho một lần khởi động duy nhất. Sau khi thiết bị tắt (hoặc hết pin) hay khởi động lại, thiết bị không thể hoàn tất chu kỳ khởi động nếu không có sự trợ giúp của ứng dụng jailbreak dựa trên máy tính (kết nối cáp vật lý) giữa thiết bị và máy tính đó.

Quá trình sử dụng

Các bản jailbreak kiểu này có lẽ là rắc rối nhất đối với người dùng vì việc hết pin dẫn đến tắt nguồn là điều không thể hoàn toàn tránh khỏi. Nếu bạn cố gắng khởi động thiết bị mà không có máy tính, bạn sẽ không thể bật lại nó hoàn toàn để thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn văn bản và điều này có thể gây ra rắc rối nếu đó là thiết bị bạn dùng hàng ngày hay có vấn đề khẩn cấp phải dùng điện thoại.

Nếu bạn không có máy tính để kết nối và jailbreak lại, bạn sẽ gặp phải điều mà chúng ta gọi là ‘vòng lặp khởi động’ (boot loop) hay còn được gọi thân thiện là “treo táo” và thiết bị sẽ không thể vượt qua được cho đến khi được khởi động bằng công cụ jailbreak thích hợp.

Ví dụ về công cụ

Có lẽ ví dụ điển hình nhất về jailbreak tethered là redsn0w , một ứng dụng (nay đã rất cũ) dành cho macOS và Windows có thể jailbreak các thiết bị được trang bị A4 như iPhone 4 ngày xưa.

semi-tethered jailbreak là gì?

Khái niệm

Semi-tethered jailbreak là một jailbreak cho phép thiết bị hoàn thành chu kỳ khởi động sau khi được jailbreak, nhưng các tiện ích mở rộng jailbreak sẽ không tải hay hoạt động cho đến khi ứng dụng jailbreak dựa trên máy tính được triển khai qua kết nối cáp vật lý giữa thiết bị và máy tính đó.

Quá trình sử dụng

Các bản semi-tethered jailbreak không rắc rối như jailbreak tethered vì bạn có thể bật nguồn thiết bị của mình và sử dụng bình thường, chẳng hạn như gọi điện và gửi tin nhắn. Mặt khác, các tweak sẽ không hoạt động trên thiết bị khi mới khởi động và các ứng dụng dựa trên jailbreak như Cydia hay Sileo sẽ bị lỗi khi mở chúng cho đến khi thiết bị được trở lại trạng thái đã jailbreak.

Đúng như tên gọi của nó, semi-tethered (tethered dịch ra là “trói buộc”) yêu cầu kết nối cáp vật lý giữa thiết bị và máy tính khi chạy công cụ jailbreak để vá hạt nhân và khởi động lại trạng thái đã jailbreak, nhưng điều tốt ở đây là bạn vẫn có thể truy cập chức năng cốt lõi quan trọng của điện thoại khi bạn không có máy tính bên cạnh.

Ví dụ về công cụ

Công cụ checkra1n dành cho macOS, Linux (và có thể là Windows trong tương lai) là một ví dụ điển hình về semi-tethered jailbreak và có thể jailbreak được các thiết bị được trang bị chip A7-A11 như iPhone 5s đến iPhone X.

Xem thêm: Hướng dẫn jailbreak các thiết bị iPhone 5S – iPhone X chạy iOS 12.0 trở lên bằng checkra1n

semi-untethered jailbreak là gì?

Khái niệm

semi-untethered jailbreak là một bản jailbreak cho phép thiết bị hoàn thành chu kỳ khởi động sau khi được jailbreak, nhưng các tiện ích mở rộng Jailbreak sẽ không tải hay hoạt động cho đến khi một ứng dụng jailbreak bên trong chính thiết bị được triển khai.

Quá trình sử dụng

Các bản semi-untethered jailbreak rất dễ dàng được sử dụng trên các thiết bị mà bạn dùng hàng ngày vì bạn không cần máy tính để sử dụng chúng. Một ứng dụng jailbreak semi-untethered có thể được cài qua kết nối cáp vật lý từ máy tính thông qua chương trình Cydia Impactor, Sideloadly, hay từ máy tính nhưng không dây như Altstore hoặc tải xuống trực tiếp trên thiết bị bằng các kho ứng dụng như TTJB BOX.

Sau khi cài đặt ứng dụng jailbreak trên Màn hình chính, bạn chỉ cần nhấn vào nút ‘Jailbreak’ trong ứng dụng sau mỗi chu kỳ khởi động lại thiết bị để khởi động lại trạng thái đã jailbreak với toàn quyền truy cập vào các tiện ích jailbreak của bạn. Tùy thuộc vào cách bạn xử lý, bản jailbreak này có thể ‘không cần máy tính’ qua việc bạn gia hạn chứng chỉ nhưng rất tiếc là nó không tự duy trì chế độ đã jailbreak sau khi khởi động lại.

Ví dụ về công cụ

Hai ví dụ tuyệt vời về semi-untethered jailbreak là Taurine và unc0ver là những ứng dụng có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị và trên nhiều các phiên bản phần mềm khác nhau.

untethered jailbreak là gì?

Khái niệm

untethered jailbreak là một bản jailbreak cho phép thiết bị hoàn thành chu kỳ khởi động sau khi được jailbreak mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào đối với chức năng về Jailbreak và các tweak hoạt động hoàn toàn bình thường.

Quá trình sử dụng

Các bản jailbreak untethered là thứ được tìm kiếm nhiều nhất, nhưng chúng cũng là thách thức lớn nhất để đạt được vì khai thác phải đủ mạnh và kỹ năng của nhà phát triển phải rất cao. Một bản jailbreak untethered có thể được thực hiện qua kết nối cáp USB vật lý với máy tính hoặc trực tiếp trên chính thiết bị bằng cách khai thác dựa trên ứng dụng, chẳng hạn như trang web trong Safari.

Sau khi chạy một bản jailbreak untethered, bạn có thể tắt và bật lại thiết bị của mình mà không cần chạy lại công cụ jailbreak. Tất cả các ứng dụng và tweak của bạn sau đó sẽ tiếp tục hoạt động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào khác.

Ví dụ về công cụ

Đã lâu rồi iOS chưa xuất hiện jailbreak untethered ngoài các tin đồn gần đây như lời nói của Coolstar, lời nói của Linus Henze hay hacker @__spv. Ví dụ gần đây nhất là bản jailbreak Pangu dựa trên máy tính, hỗ trợ hầu hết các thiết bị chạy iOS 9.1. Chúng ta cũng đã chứng kiến ​​một bản jailbreak untethered ở dạng JailbreakMe , cho phép người dùng jailbreak thiết bị của họ trực tiếp từ trình duyệt web Safari mà không cần máy tính.

Tổng kết

Đừng ngại thử các kiểu jailbreak khác nhau khi bạn có cơ hội. Cách jailbreak duy nhất mà chúng ta không nên thử cho thiết bị là kiểu tethered jailbreak, vì nó có thể khiến thiết bị của bạn trở nên vô dụng theo nghĩa đúng nghĩa nếu hết pin hoặc bạn tắt nguồn cho đến khi bạn có thể sử dụng máy tính. Tất cả các kiểu jailbreak khác đều cho phép bạn ít nhất sử dụng chức năng cốt lõi của điện thoại thông minh của mình mà không cần đến máy tính hay jailbreak lại.

Bạn đã có cơ hội sử dụng những loại jailbreak nào? Để lại ý kiến của bạn xuống phần bình luận bên dưới cho mọi người cùng biết nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có lượt bình chọn! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi
Nhận thông báo của
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Close

Phát hiện trình chặn quảng cáo

ThuthuatJB sử dụng quảng cáo từ Google để duy trì hệ thống của chúng tôi. Nếu bạn muốn ThuthuatJB tiếp tục tồn tại hãy tắt trình chặn quảng cáo hoặc đưa https://thuthuatjb.com vào danh sánh trắng của trình chặn quảng cáo. Cảm ơn bạn!