Tin tức

Một số tính năng trên iOS/iPadOS 15 mà Apple đã “mượn” ý tưởng từ cộng đồng Jailbreak

Apple đã ra mắt các bản cập nhật iOS/iPadOS 15 cho lập trình viên và người dùng thử nghiệm vào tháng 6, phiên bản hệ điều hành mới của hãng đem đến rất nhiều tính năng mới cho các thiết bị được hỗ trợ.

Sau khi được thử nghiệm thì chúng ta cũng có thể nhận ra nhiều điểm rất quen được Apple lấy ý tưởng từ các tweak của cộng đồng Jailbreak.

Chúng ta hãy cùng điểm qua các tính năng mà Apple đã đưa vào iOS/iPadOS 15 dựa trên các ý tưởng nào của cộng đồng Jailbreak nhé.

Các tính năng ở iOS/iPadOS 15 mà Apple đã “mượn” ý tưởng từ cộng đồng Jailbreak

Tiêu điểm (Focus)

Apple đang cố gắng giúp người dùng iPhone và iPad loại bỏ sự phân tâm khi họ đang cố gắng tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể và đó là lý do chính đằng sau một tính năng mới trong iOS/iPadOS 15 có tên Focus.

Focus

Nếu bạn đã tham gia cộng đồng Jailbreak từ lâu, bạn sẽ thấy nó giống một tweak được ra mắt vào năm 2019 có tên là PureFocus đã đem đến trải nghiệm tương tự bằng cách tăng năng suất với việc loại bỏ phiền nhiễu theo ý người dùng.

Thông báo được thiết kế lại

Bạn có nhận thấy các thông báo được thiết kế lại của iOS và iPadOS 15 không? Apple đã làm nó, và chúng trông rất tuyệt!

Thông báo được thiết kế lại trên iOS 15

Ngoài việc trông bóng bẩy hơn nhiều, các thông báo cập nhật cũng trông rất giống những thông báo được cung cấp bởi các tweak phổ biến như QuartVelvet . Mặc dù không phải là một bản sao hoàn toàn, đặc biệt là khi tham chiếu đến hình dạng của các biểu ngữ, bạn vẫn có thể thấy rất nhiều điểm tương đồng trong thiết kế mới và cách nó hiển thị hình ảnh,…

Ưu tiên các thông báo tin nhắn

Như bạn có thể đã nhận thấy, hệ thống thông báo mới của Apple trong iOS và iPadOS 15 cũng cố gắng ưu tiên các thông báo do người thật gửi cho bạn từ nhiều loại ứng dụng nhắn tin khác nhau. Khi làm như vậy, nó đưa các thông báo ít quan trọng hơn vào một loại tóm tắt thông báo.

iOS 15 tóm tắt các thông báo ít quan trọng

Contacy là một tweak phát hành gần đây có chức năng tương tự, mặc dù theo một cách khác. Giống như iOS/iPadOS 15, nó cố gắng ưu tiên các thông báo tin nhắn của bạn ở trên cùng để bạn có thể trả lời chúng nhanh hơn, đồng thời để lại các thông báo ít quan trọng hơn để bạn xem sau.

Chế độ nguồn điện thấp cho iPad

Chúng ta luôn yêu thích khả năng tiết kiệm pin bằng cách bật Chế độ nguồn điện thấp trên iPhone của mình, nhưng tính năng này luôn bị thiếu trên iPad. Nó đã không còn trong iPadOS 15!

Chế độ nguồn điện thấp cho iPad

Chúng ta đang cổ vũ rất lớn cho sự thay đổi chính thức này, nhưng nó đáng để ghi nhận cộng đồng Jailbreak về sự thay đổi này vì một tweak có tên LPMPad lần đầu tiên đưa Chế độ Nguồn điện thấp lên nền tảng iPad hơn một năm trước.

Các tab dạng lưới trong Safari

Một điều khác mà chúng ta thấy có những điểm tương đồng rõ ràng là tính năng duyệt theo tab dựa trên lưới Safari mới trên iPhone.

Các tab dạng lưới trong Safari

Quay trở lại năm 2011, một tweak có tên GridTab đã cung cấp tính năng này cho những chiếc iPhone. Bây giờ, có vẻ như chúng ta sẽ nhận được một phiên bản nâng cao hơn của tính năng này trên iOS 15.

Xem nhanh nội dung web trong Spotlight

Xem nhanh nội dung web trong Spotlight

iOS/iPadOS 15 dường như đang dành một chút thời gian chất lượng để cải thiện trải nghiệm người dùng Spotlight, cụ thể là kết quả tìm kiếm, hiện được hướng đến nhiều hơn trên web.

Tuy nhiên, xem qua các kết quả web chi tiết ngay từ giao diện Spotlight không phải là một ý tưởng mới, vì khái niệm này ban đầu ra mắt vào năm 2012 với việc phát hành một tinh chỉnh bẻ có tên là WebSpot . Tất nhiên, Apple chỉ cung cấp cho nó sự lấp lánh hơn mà nó cần.

Widgets màn hình chính trên iPad

Nếu bạn đã sử dụng iOS/iPadOS 14 suốt thời gian qua, thì bạn có thể cảm thấy hơi thay đổi một chút bởi thực tế là các Widget Màn hình chính đầy đủ chỉ giới hạn cho iPhone.

Widgets màn hình chính cho iPad

iPadOS 15 cuối cùng cũng sẽ thay đổi điều này, nhưng điều đáng chú ý là người dùng iPadOS 14 có thể đã sử dụng một tweak như Anywhere Widgets for iPad để đạt được điều tương tự.

Bộ chọn ngày dựa trên vòng xoay

Bộ trọn ngày dựa trên vòng xoay (bên phải) và bọn trọn ngày kiểu chọn số (bên trái)

iOS & iPadOS 14 đã thay thế bộ chọn ngày dựa trên vòng xoay cổ điển (bên phải) bằng bộ chọn ngày kiểu chọn số (bên trái) không phù hợp với nhiều người dùng của Apple.

Apple dường như đã quay trở lại điều này trong iOS và iPadOS 15, nhưng điều đáng chú ý là một tweak cho iOS và iPadOS 14 có tên là Date Picker – Wheels đã làm được điều này.

Thư viện ứng dụng trên iPad

Ngoài các tiện ích trên Màn hình chính, iPadOS 15 cũng mang Thư viện ứng dụng lên iPad.

Thư viện ứng dụng trên iPad

Thường bị giới hạn ở iPhone, Thư viện ứng dụng có thể đã được chuyển sang iPad trên iPadOS 14 với một tweak có tên App Library Enabler . Apple vừa quay thay đổi và biến tính năng này trở thành một tính năng gốc của hệ điều hành.

Ghi chú từ mọi nơi

Bản cập nhật iPadOS 15 của Apple cho phép người dùng iPad viết ghi chú hiệu quả từ mọi nơi trong hệ điều hành.

Ghi chú từ mọi

Điều đáng chú ý là người dùng đã có thể làm điều này trong nhiều năm với sự trợ giúp của các tweak như LibellumNotepad.

Kính lúp khi soạn thảo văn bản

Apple đã loại bỏ kính lúp trong khi soạn thảo văn bản trong iOS 14, nhưng nó sẽ trở lại trong iOS 15.

Kính lúp khi soạn thảo văn bản

Những người dùng Jailbreak đã có thể tận hưởng kính lúp đó trong suốt thời gian qua, tất cả là nhờ vào một tweak có tên Loupe.

Kéo để làm mới trong Safari

Kéo để làm mới, một tính năng phổ biến tồn tại trong nhiều ứng dụng khác nhau ở nền tảng iOS và iPadOS, đã bị thiếu trong trình duyệt web Safari suốt thời gian qua. Nhưng cuối cùng nó cũng ra mắt với việc phát hành iOS và iPadOS 15.

Kéo để làm mới trong Safari

Tuy nhiên, ý tưởng này không phải là mới, vì một tweak có tên Pull To Refresh Safari được phát hành vào năm 2010 đã cung cấp tính năng này cho những người dùng Jailbreak.

Lời kết

Apple liên tục bổ sung các tính năng mới cho hệ điều hành di động của mình và trong khi cộng đồng Jailbreak là những người đầu tiên triển khai các tính năng trước Apple, cần lưu ý rằng Apple không phải lúc nào cũng “ăn cắp” về mặt kỹ thuật từ cộng đồng Jailbreak.

Trong mọi trường hợp, chúng ta rất vui khi thấy hệ điều hành di động của Apple phát triển, vì chúng ta đặc biệt thích hệ sinh thái này. Tuy nhiên, hy vọng rằng cộng đồng Jailbreak tiếp tục đổi mới, vì nó dường như soi sáng con đường cải thiện hệ điều hành di động của Apple theo thời gian.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có lượt bình chọn! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi
Nhận thông báo của
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Close

Phát hiện trình chặn quảng cáo

ThuthuatJB sử dụng quảng cáo từ Google để duy trì hệ thống của chúng tôi. Nếu bạn muốn ThuthuatJB tiếp tục tồn tại hãy tắt trình chặn quảng cáo hoặc đưa https://thuthuatjb.com vào danh sánh trắng của trình chặn quảng cáo. Cảm ơn bạn!